Lễ Phật Đản 2024 vào ngày nào?

Lễ Phật Đản 2024 vào ngày nào?

Ý nghĩa của ngày lễ Phật Đản Lễ Phật Đản là một trong những ngày lễ quan trọng của Phật giáo được tổ chức trang trọng nhằm tôn kính Thích Ca Mâu Ni Phật. Liệu bạn đã biết năm nay, Lễ Phật Đản 2024 vào ngày nào chưa? Cùng Lồng Đèn Lu tìm hiểu ngày tổ chức, ý nghĩa và các hoạt động nào sẽ diễn ra trong suốt những ngày Đại Lễ này.

Lễ Phật Đản 2024 vào ngày nào?

Lễ Phật Đản hay tên gọi khác là Phật Đản Sanh, là một ngày lễ kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Phật Đản Sanh là một trong ba ngày lễ lớn trong năm theo Phật giáo bao gồm Phật Đản, Vu Lan và Thành Đạo. Tại Việt Nam, Lễ Phật Đản 2024 sẽ tổ chức từ thứ 4 ngày 15/5 – thứ 4 ngày 22/5 Dương lịch.

Theo Phật giáo Nam tông

Về ngày tổ chức Đại Lễ thì thời xưa có sự khác biệt giữa Phật giáo Nam tông và Phật giáo Bắc tông. Theo đó Phật giáo Nam tông lựa chọn ngày 15/4 Âm lịch vì đây là ngày sinh của Đức Phật, cũng là ngày Đức Phật thành đạo, và cũng là ngày Đức Phật nhập cõi niết bàn. Vì thế một số nước theo Phật giáo Nam tông sẽ tổ chức 3 ngày lễ trong một ngày, hay còn gọi là Đại Lễ Tâm Hợp hoặc Đại Lễ Vesak.

Theo Phật giáo Bắc Tông

Theo Phật giáo Bắc Tông do sự chuyển đổi ngày sinh Đức Phật sang lịch Trung Quốc, nhằm vào ngày 8/4 Âm lịch, chính vì thế các nước theo Phật giáo Bắc tông như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc… tổ chức ngày Lễ Phật Đản vào mùng 8/4 Âm lịch hằng năm. Cho đến năm 1950, khi Đại hội Phật giáo thế giới lần thứ nhất được tổ chức đầu tiên tại Srilanka, các đại diện Phật giáo từ các quốc gia đã thống nhất và chọn ngày rằm tháng 4 Âm lịch hằng năm làm ngày Phật Đản Sanh.

Tại Việt Nam

Tại Việt Nam sẽ tổ chức ngày Lễ Phật Đản từ mùng 8/4 – 15/4 Âm lịch. Ý nghĩa ngày Lễ Phật Đản Ngày Phật Đản là một dịp đặc biệt để các Phật tử có thể ôn lại công đức vô lượng và chiêm nghiệm những lời dạy, đạo hạnh quý báu của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngoài việc tôn vinh Đức Phật, đây còn là cơ hội để tự mỗi con người nhìn lại bản thân của mình. Nhắc nhở bản thân về lòng từ bi, nhân ái, hình thành lối sống tu tập, hành thiền, giữ giới, hoá ác thành thiện, giúp đỡ xã hội và chúng sanh.

Ngày Lễ Phật Đản được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức rất long trọng và thành kính. Giáo hội và các chùa thường tổ chức đại lễ với nhiều hoạt động khác nhau, Phật tử cả nước vào những ngày này sẽ đến và tham gia. Vừa thể hiện sự tôn kính vừa tận hưởng không khí vui vẻ của lễ hội, xoá bỏ phiền não và mệt nhọc.

Các hoạt động tiêu biểu

Các hoạt động thường thấy trong ngày Lễ Phật Đản Theo truyền thống tổ chức ngày Lễ Phật Đản tại nước ta, tại các chùa sẽ xây dựng lễ đài, sân khấu để hỗ trợ cho tiết mục văn nghệ. Treo lễ cờ, biểu ngữ, băng rôn và thực hiện các nghi lễ truyền thống như thắp hương, cúng dường, cầu nguyện… Tại các chùa còn tổ chức các buổi tụng kinh, niệm Phật, thuyết giảng Phật pháp Ngoài ra còn có các hoạt động diễu hành xe hoa, thả đèn hoa đăng trên sông, nghi thức tắm Phật… tất cả đều là những hoạt động ý nghĩa, tưởng nhớ đến những lời dạy tựa chân lý soi rọi vào cuộc đời chúng sanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902750662