Kính mừng Đại lễ Phật đản 2023 – Lan tỏa tinh thần mừng vui đến khắp muôn nơi

Mỗi năm, bên cạnh những ngày lễ lớn như Vu Lan hay Thành Đạo, Phật Đản Sanh (Lễ Phật Đản) còn là dịp lễ quan trọng trong Phật Giáo. Vậy, đại lễ Phật Đản 2023 là ngày nào, thứ mấy, ý nghĩa ra sao? Cùng tìm hiểu.

NGÀY LỄ PHẬT ĐẢN LÀ NGÀY NÀO?

Ngày lễ Phật Đản 2023 là đại lễ Phật Giáo lớn trên toàn thế giới. Vì thế, dịp này sẽ kéo dài trong khoảng 1 tuần, từ ngày 08/04 – 15/04 (Âm lịch), nhằm ngày 26/05/2023 – 02/06/2023 (Dương lịch).

Phật giáo là tôn giáo thịnh hành ở nhiều quốc gia, nhưng tùy vào trường phái mà mỗi nước sẽ có ngày đại lễ khác nhau. Cụ thể:

► Phái Bắc Tông: Diễn ra vào ngày 08/04 Âm lịch – 26/05 Dương lịch.

► Phái Nam Tông: Diễn ra vào ngày 15/04 Âm lịch – 02/06 Dương lịch.

ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Phật Đản Sanh chính là ngày kỷ niệm Thái Tử Tất Đạt Đa (Phật Thích Ca) ra đời. Đây không chỉ là ngày để tưởng nhớ Đức Phật mà còn ngày để các Phật Tử ôn lại câu chuyện về cuộc đời của Phật Thích Ca Mâu Ni.

NGHI THỨC LỄ PHẬT ĐẢN NÊN BIẾT

Một số nội dung chính trong việc cử hành đại lễ hằng năm mà bạn nên biết

1. PHẦN DẪN NHẬP

Bao gồm các hoạt động như: Nguyện Hương, Tán Phật và Đảnh lễ Tam Bảo, Tán Hương, Phát Nguyện Trì Kinh, Tán Dương Giáo Pháp.

2. PHẦN CHÁNH KINH

Bao gồm các hoạt động như: Thi kể câu chuyện về cuộc đời Đức Phật.

3. PHẦN HỒI HƯỚNG

Bao gồm các hoạt động như: Kinh Tinh Hoa Trí Tuệ, Kệ Tắm Phật, Xướng Lễ cuộc đời Đức Phật, Sám Phật Đản, Sám Khánh Đản, Mười Nguyện Phổ Hiền, Hồi Hướng Công Đức, Lời nguyện cuối,. Đảnh lễ Ba Ngôi Báu.

Nghi thức này được tham khảo từ quyển “Nghi thức Phật Đản” được biên soạn bởi thọ trì tại Chùa Giác Ngộ vào năm 1994.

MỪNG PHẬT ĐẢN NÊN LÀM GÌ?

Để chúc mừng Phật Đản, vào ngày này Phật Tử thường vinh danh Tam Bảo qua nhiều hình thức cúng Phật. Trong đó, sẽ có một số hoạt động quan trọng như: dâng hương, cầu nguyện, ăn chay niệm Phật và giữ Ngũ Giới, làm thiện nguyện, phóng sinh, đến chùa nghe thuyết giảng.

1. ĐI CHÙA

Đi chùa cầu bình an, tưởng nhớ về Đức Phật là hoạt động quan trọng mà bạn nên làm. Vào những ngày này, chùa thường trang hoàng và tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa mà bạn có thể tham gia như xem diễu hành, thả đèn hoa đăng, xem nghi thức tắm Phật,…

Tuy nhiên, mọi người nên lưu ý một số điều kiêng kỵ khi đi chùa như không ăn mặc hở hang, không nói tục chửi thề, không để con nít chạy giỡn lung tung.

2. ĂN CHAY NIỆM PHẬT

Ăn chay là hình thức hướng về Phật, giúp tâm hồn an yên, gạt bỏ muộn phiền, tích đức cho bản thân, gia đình và con cái.

3. LAU DỌN BÀN THỜ

Các gia đình trong dịp này thường lau dọn bàn thờ, bài vị tổ tiên để thể hiện lòng thành, hướng Phật. Điều này giúp con người cảm thấy thanh thản, an nhiên và thanh tịnh hơn.

4. THAM GIA NGHE PHÁP, GIẢNG ĐẠO

Các khóa học về nghe Pháp, giảng đạo được tổ chức rộng rãi, đặc biệt là thời gian dạo gần đây. Đây là dịp để bạn tham gia các khóa học về Phật, hiểu thêm về tôn giáo của bản thân cũng như gột rửa tâm hồn.

5. PHÓNG SINH

Phóng sinh là một hoạt động mang tính nhân văn cao mà Phật Tử nên làm. Điều này giảm bớt sát sanh mà còn giúp con người có lòng từ bi và sống an lạc, vui vẻ.

LỜI KẾT

Chúc mừng Lễ Phật Đản 2023 ý nghĩa sắp tới bằng những việc làm ý nghĩa. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về đại lễ của Phật Giáo.

Rất hân hạnh và hoan hỉ được phụng sự quý Chùa, quý Tăng Ni Phật Tử gần xa khắp mọi miền đất nước.

Lồng Đèn Lu – uy tín tạo nên thương hiệu.

☎️ 0902750662 🌐 https://longdenlu.com

#lồngđèntráitim #denlonghoian #xuongdenlonghoian #denlong #dentrangtri #trangtriquanan

#longdenlu#longdennhatban #longdentrungquoc#longdenhongkong #longdenvailuabocthep

#longdentraitim #longdennhua #longdenlu #longdentrangtritet

#longdenphatdan #tongkhotrangtridenHaNoi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902750662